LienVietPostBank định hình bằng sự khác biệt

.

LienVietPostBank định hình bằng sự khác biệt

Việt Nam hiện có khoảng 40 ngân hàng thương mại cả nội địa lẫn nước ngoài. Sản phẩm của ngân hàng thực chất chỉ tập trung vào huy động, cho vay, thẻ và một số dịch vụ phi tín dụng đi kèm; do vậy, việc các ngân hàng bắt chước lẫn nhau về sản phẩm là điều không khó. Điều khó để một ngân hàng đứng vững tại thị trường Việt Nam là uy tín, là sự am hiểu về thị trường, về khách hàng để thực sự có những sản phẩm tiên phong, khác biệt được khách hàng đón nhận.

Ông Nguyễn Đình Thắng (bên trái) Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank trong Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác khung.

Không nhiều ngân hàng làm được điều này. Đó cũng lý giải cho việc vì sao nhiều ngân hàng có tên tuổi và năng lực tài chính lớn ở nước ngoài nhưng khi đến Việt Nam, nhiều năm sau khi lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài vẫn không thể cạnh tranh được với các ngân hàng nội.

Với tuổi đời còn non trẻ, chỉ vừa thành lập được 10 năm so với 20, 30, 50 năm của các ngân hàng khác, nhưng tên tuổi của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) lại không hề mờ nhạt trên thị trường.

Lợi thế lớn

Mấu chốt giúp ngân hàng có sự bứt phá lớn chính là việc năm 2011 Chính phủ chấp thuận cho Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (nay là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) góp vốn vào ngân hàng với giá trị của Công ty Dịch vụ tiết kiệm Bưu điện. Từ đó, LienVietPostBank sở hữu một ưu thế mà không ngân hàng Việt Nam nào có được chính là hệ thống tiết kiệm bưu điện. Ở đâu có Bưu điện, ở đó có LienVietPostBank. Không chỉ người dân ở các thành phố lớn biết đến LienVietPostBank, mà người dân ở vùng xa xôi cũng có thể nhớ được tên của ngân hàng.

Hiện tại, LienVietPostBank là ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất hiện diện cả ở 63/63 tỉnh thành với 233 chi nhánh, phòng giao dịch, hơn 1.100 phòng giao dịch bưu điện và quyền khai thác hơn 10.000 bưu cục cả ở các vùng xa, vùng sâu trên toàn quốc. LienVietPostBank đã chủ động phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng kế hoạch mở rộng mạng lưới. Thời gian đầu, LienVietPostBank chỉ triển khai dịch vụ huy động tiết kiệm, nhờ thu, nhờ trả tại các phòng giao dịch bưu điện. Từ năm 2016 đến nay, ngân hàng đã nâng cấp hơn 200 phòng giao dịch bưu điện lớn trên cả nước thành phòng giao dịch ngân hàng với đầy đủ dịch vụ của ngân hàng, dự kiến đến năm 2020 sẽ phủ sóng phòng giao dịch ngân hàng tại tất cả các huyện, thị trên toàn quốc và sẽ tiếp tục mở rộng các điểm giao dịch đến các cụm xã.

Mạng lưới rộng lớn này sẽ giúp LienVietPostBank thực hiện được mục tiêu bán lẻ, cải thiện cơ cấu huy động vốn của ngân hàng theo chiều hướng ổn định, tích cực. Tuy phát triển mạng lưới lớn thì chi phí đầu tư về hạ tầng, nhân sự, chi phí quản lý... sẽ lớn, nhưng lợi ích mang lại về lâu dài cho ngân hàng sẽ không hề nhỏ. Do mạng lưới cần phải mở rộng nhanh, nhiều trên cả nước, LienVietPostBank sẽ phải đối mặt với khó khăn về tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank cho biết: ngân hàng đã có kế hoạch cụ thể nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo trực tiếp về chuyên môn, kể cả qua mạng, đồng thời có chính sách lương, thưởng thỏa đáng cho CBNV an tâm làm việc lâu dài. Mặt khác, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại phục vụ quản trị, điều hành, phát triển kinh doanh đang tích cực được áp dụng nhằm giảm số lượng nhưng nâng cao hiệu quả sử dung nhân sự của toàn hệ thống.

Với mạng lưới rộng khắp, dự kiến trong thời gian tới, tỷ lệ huy động vốn từ dân cư tăng lên vượt huy động từ các tổ chức kinh tế sẽ giúp cơ cấu nguồn vốn đầu vào của ngân hàng bền vững hơn, giúp LienVietPostBank sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành “Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam - Ngân hàng của mọi người”.

Tạo sự khác biệt

Hiện nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều đặt chiến lược ngân hàng bán lẻ lên hàng đầu. Cuộc cạnh tranh thị trường bán lẻ sẽ rất khắc nghiệt. Để tồn tại và phát triển tốt, mỗi ngân hàng đều đang nỗ lực tìm kiếm và khẳng định thế mạnh, sự khác biệt của mình.

Với LienVietPostBank, ngân hàng này đang khẳng định mình ở những sản phẩm độc đáo. Một trong số đó chính là cho vay hưu trí. Không cần thế chấp tài sản, chỉ cần lương hưu tối thiểu từ 1 triệu đồng trả qua bưu điện là khách hàng đã có thể được vay tín chấp sản phẩm “Tín dụng Hưu trí” của LienVietPostBank với số vốn lên đến 300 triệu đồng tuỳ vào giá trị sổ lương.

Ngân hàng đã rất khéo khi đi vào phân khúc khách hàng cán bộ hưu trí thường là những người gương mẫu, có uy tín nên không lo sử dụng sai mục đích. Điểm mấu chốt nữa là đối tượng này có nguồn trả nợ ổn định. Hàng tháng ngân hàng có thể tự động trích lương của khách hàng để trả nợ mà không lo khách hàng không trả nợ đúng hạn. Sản phẩm này của  LienVietPostBank không chỉ giải quyết đầu ra cho nguồn vốn ngân hàng mà còn giúp đỡ rất nhiều gia đình hưu trí có vốn thực hiện những kế hoạch làm ăn nhỏ để cải thiện đời sống. Đó cũng chính là ý nghĩa nhân văn mà sản phẩm này đem lại cho khách hàng. Người đi vay sẽ được chủ động về tài chính đối với các nhu cầu tiêu dùng của cá nhân và gia đình, như xây dựng, sửa chửa nhà cửa, mua sắm vật dụng gia đình, hỗ trợ vốn cho con cháu làm ăn, kinh doanh,…

Không chỉ vậy, với sản phẩm Tín dụng Hưu trí, khách hàng hoàn toàn yên tâm trước những rủi ro có thể gặp phải ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vì 100% khoản vay đều được mua bảo hiểm tiền vay và sẽ được chi trả toàn bộ khoản vay cả gốc và lãi nếu khách hàng không may qua đời.

Sản phẩm đã được sự đón nhận nhiệt tình từ khách hàng. Tính đến ngày 26-4-2018, LienVietPostBank đã có 158.514 khách hàng đang tham gia sản phẩm Tín dụng Hưu trí với dư nợ xấp xỉ đạt 8.053 tỉ đồng, tăng 506 tỉ đồng so với cuối năm 2017.

Tiên phong ứng dụng công nghệ

Việt Nam đang chứng kiến giai đoạn giao thoa trên thị trường ngân hàng giữa truyền thống và hiện đại, giữa cũ và mới. Hiện nay, những thế hệ U50 - U60 vẫn đang yêu thích các sản phẩm ngân hàng truyền thống mà đại diện của nó là một trụ sở ngân hàng sạch sẽ, sang trọng. Các khách hàng này, những người đem đến nguồn thu đáng kể cho các ngân hàng vì đây đang là lực lượng tạo ra của cải chính của xã hội, lại thích việc đến trụ sở ngân hàng, tiếp xúc với các cô giao dịch viên xinh đẹp, và hơn hết là được cầm trong tay cuốn số tiết kiệm của mình. Trong khi đó, thế hệ X, Y, Z, lực lượng tạo ra của cải chính cho xã hội trong 10-20 năm tới, lại yêu thích công nghệ. Họ chỉ sẵn lòng ở lại với những dịch vụ ứng dụng công nghệ hiện đại, đem đến cho họ sự thoải mái và tiện lợi.

Do vậy, các ngân hàng, một mặt vẫn phát triển các sản phẩm ngân hàng truyền thống, nhưng một mặt đã phải đẩy mạnh các sản phẩm ngân hàng hiện đại, không phải chỉ để thu hút khách hàng trẻ, mà còn là cách để cạnh tranh với làn sóng Fintech (các công ty ứng dụng công nghệ tiên tiến vào dịch vụ tài chính) đang trỗi dậy mạnh mẽ ở Việt Nam và thu hút lượng lớn khách hàng trẻ tuổi.

Với 52% người dân sử dụng Internet, hơn 70% sử dụng điện thoại thông minh (smart phone), Việt Nam là một thị trường đầy hứa hẹn cho các công ty ứng dụng công nghệ vào dịch vụ tài chính. Do được phát triển trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin và viễn thông, không cần mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp như ngân hàng, các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp Fintech cung ứng đã và đang thu hút được một số lượng lớn khách hàng, đặc biệt là người trẻ và người dân sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nới khó tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Nắm được xu hướng này, LienVietPostBank cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào việc ứng dụng công nghệ vào dịch vụ ngân hàng, trong đó phải kể đến Ví Việt, một giải pháp tài chính hoàn toàn được phát triển bởi đội ngũ nhân viên ngân hàng này. Ví Việt đã giành giải nhì của Liên minh Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương cho hạng mục “Ứng dụng ngành tài chính”. Ví Việt cũng được định hướng là sản phẩm mũi nhọn trong chiến lược xây dựng ngân hàng số của LienVietPostBank, là công cụ huy động vốn, cho vay tiêu dùng và phát triển tín dụng vi mô online 24/7.

Cho đến nay, Ví Việt tiếp tục phát huy hiệu quả và là niềm tự hào của LienVietPostBank. Chỉ sau 18 tháng đưa vào kinh doanh, đến cuối tháng 3-2018, Ví Việt đã có hơn 2,1 triệu người sử dụng và gần 19.000 điểm chấp nhận thanh toán. Các dịch vụ ngân hàng online như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, vay tiêu dùng... đều thực hiện được qua Ví Việt. Đây cũng là sản phẩm ứng dụng được Công ty Công nghiệp tri thức Mitsui và công ty Doreming (Nhật Bản) lựa chọn để hợp tác với LienVietPostBank phát triển giải pháp “Quản lý và thanh toán lương cho người lao động”, triển khai cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong năm 2018.

Với sự đột phá về sản phẩm, tư duy cởi mở với những cái mới, giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào sự bứt phá mạnh mẽ của LienVietPostBank trong thời gian ngắn tới. Sự tin tưởng này còn đến từ cái tâm - cái tầm của đội ngũ lãnh đạo ngân hàng này, minh chứng bằng thành quả 10 năm qua của LienVietPostBank.

Như ông Nguyễn Đình Thắng, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank đã từng chia sẻ “Ở LienVietPostBank, chúng tôi có ba điều hướng tâm, trọng tâm của triết lý kinh doanh mà lãnh đạo và nhân viên đều nắm rõ. Đó là ‘Không có con người, dự án vô ích. Không có khách hàng, ngân hàng vô ích. Không có Tâm - Tín - Tài - Tầm, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt vô ích’ ”.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn