SHB sẽ bứt phá trong 2018 và các năm tiếp theo

.

SHB sẽ bứt phá trong 2018 và các năm tiếp theo

Tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) diễn ra chiều 23-4-2018, tại Khách sạn Melia - Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB, cho biết chiến lược được triển khai trong những năm qua sẽ tạo tiền đề để SHB bứt phá trong năm 2018 và các năm tiếp theo, giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục I Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động ấn tượng của SHB trong năm 2017.

Mục tiêu vào Top 3 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB đã báo cáo với các cổ đông về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017. Với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, SHB tiếp tục đạt được những tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh, giữ vững vị trí là một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân lớn nhất Việt Nam. SHB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng nằm trong top 3 Ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam vào năm 2020.

Tính đến 31-12-2017, tổng tài sản hợp nhất của SHB 286.010 tỉ đồng, tăng 18,8% so với cuối năm 2016. Vốn 

Các cổ đông tham dự đại hội đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng với tỷ lệ tán thành đều trên 97%.

điều lệ 11.197 tỉ đồng. Vốn tự có 17.829 tỉ đồng, tăng 8,91% so với năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động 266.680 tỉ đồng, tăng 19,14% so với năm 2016. Dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân 198.290 tỉ đồng, tăng 22,12% so với cuối năm 2016. Tổng lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 1.925 tỉ đồng, tăng trưởng 66,5%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây, vượt 10% kế hoạch 2017 đại hội cổ đông đề ra, trong đó tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng vượt bậc nhờ đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ.

Với nền tảng hoạt động bền vững, ổn định năm 2017, SHB đã đề ra kế hoạch kinh doanh 2018 và được ĐHĐCĐ thông qua như sau:

Trong năm 2018, SHB dự kiến khai trương 5 chi nhánh và 20 phòng giao dịch đã được NHNN chấp thuận từ đầu năm 2018, với định hướng mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh đi đôi với công tác kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhằm phát huy tối đa hoạt động của các đơn vị mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch.

Tại Đại hội, các cổ đông bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao kết quả kinh doanh mà SHB đạt được trong năm 2017 và một số người mong muốn tăng tỷ lệ cổ tức lên 14-15% trong đó 4-5% bằng tiền mặt, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển ghi nhận ý kiến và khẳng định: “Ngân hàng luôn quan tâm tới lợi ích của cổ đông, trong đó, lợi nhuận và cổ tức luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. SHB cũng rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực tài chính, hệ số CAR, song việc tăng vốn cũng cần cân nhắc đến kế hoạch sử dụng vốn của ngân hàng cũng như đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư khi cổ phiếu được phát hành thêm ra thị trường có thể làm ảnh hưởng hoặc làm phân tán giá trị của cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu thị trường thuận lợi cho lợi ích của cổ đông và của Ngân hàng, HĐQT SHB sẽ cân nhắc việc xin ý kiến cổ đông để phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ”.

Đoàn Chủ tịch đã thẳng thắn trả lời các vấn đề cổ đông đặc biệt quan tâm như cổ tức, kế hoạch kinh doanh 2018.

Tiền đề để bứt phá

Trước thắc mắc của cổ đông về vấn đề quy mô của SHB thuộc Top 5 mà lợi nhuận không bằng các ngân hàng khác trong nhóm, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ, do SHB nhận sáp nhập ngân hàng HBB và công ty tài chính VVF nên việc cấu trúc lại các khoản nợ và trích lập dự phòng phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của Ngân hàng. Tuy nhiên, trong những năm qua SHB đã xây dựng được một nền tảng bền vững, thuê tư vấn nước ngoài để hiện đại hóa công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ hướng tới khách hàng; cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tinh gọn quy trình, thủ tục; cấu trúc lại thu nhập cho các bộ nhân viên gắn với kết quả kinh doanh; tăng tỷ trọng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ... Ngoài ra, SHB sẽ đón đầu, hợp tác với các tập đoàn tài chính và các quỹ đầu tư nước ngoài để thúc đẩy mũi nhọn bán lẻ, khai thác các nguồn vốn, đầu tư cho các dự án, doanh nghiệp Việt Nam. Chiến lược này sẽ tạo tiền đề để SHB bứt phá trong năm 2018 và các năm tiếp theo, giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho ngân hàng.

Mặt khác, cơ cấu lợi nhuận theo kế hoạch năm 2018 chưa bao gồm lợi nhuận từ Công ty tài chính tiêu dùng SHB. Hiện nay, công ty tài chính đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, xây dựng bộ sản phẩm đa dạng, thông minh trên cơ sở nền tảng công nghệ 4.0.

Dự kiến hết quí 2-2018, sau khi hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như hệ thống công nghệ, SHB sẽ đẩy mạnh hoạt động và xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết của công ty và vào nửa cuối năm 2018 sẽ bắt đầu có doanh thu, tạo tiền đề năm 2019 cũng như trong 3 năm tiếp theo công ty sẽ có độ phủ rộng trên toàn quốc, đóng góp tỷ lệ lớn vào lợi nhuận hàng năm của SHB. Công ty tài chính tiêu dùng SHB (SHB FC) đặt mục tiêu kết thúc năm 2018 phủ sóng tại 10 tỉnh thành với quy mô nhân sự bán hàng trực tiếp 750 người. Mục tiêu sau 5 năm hoạt động, SHB FC đứng trong Top 3 công ty tài chính về quy mô dư nợ cho vay tiêu dùng tiền mặt lớn nhất thị trường, giá trị doanh nghiệp tăng tối thiểu 4 lần và chỉ số ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) đạt trên 45%.

Đối với tiến trình tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết, HĐQT mong muốn đối tác chiến lược nước ngoài phải là những tổ chức kinh tế có nhu cầu đầu tư lâu dài, có chiến lược quản trị, điều hành rõ nét, cùng tham gia vào quản trị điều hành, hỗ trợ về công nghệ, khách hàng để đảm bảo ngân hàng phát triển ổn định và bền vững.

Tại đại hội, các cổ đông đã thông qua việc ông Trần Ngọc Linh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT SHB nhiệm kỳ 2017-2022; ông Thái Quốc Minh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên độc lập để giữ chức vụ thành viên HĐQT và bầu bổ sung ông Trịnh Thanh Hải giữ chức vụ thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Các cổ đông tham dự đại hội cũng đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng khác như: Báo cáo kết 

quả hoạt động kinh doanh 2017 và kế hoạch năm 2018; phương án phân phối lợi nhuận 2017 và trích lập các quỹ; phương án tăng vốn điều lệ năm 2018, bổ sung ngành nghề kinh doanh… với tỷ lệ tán thành đều trên 97%.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục I Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động ấn tượng của SHB trong năm 2017 và khẳng định: “Trong những năm qua, hoạt động của SHB đã đóng góp chung vào thành công của hệ thống.

HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát cùng các cán bộ nhân viên ngân hàng SHB đã bám sát định hướng tái cấu trúc của Chính phủ và NHNN. Kết quả kinh doanh năm 2017, SHB đã gặt hái nhiều thành công, đạt lợi nhuận đáng kể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, luôn đồng hành và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, SHB là một trong những tổ chức minh bạch trong công bố thông tin, tuân thủ pháp luật và quy định của NHNN. Trong thời gian tới, NHNN tin tưởng SHB sẽ tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị, hợp tác cùng với các định chế tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả hơn nữa, đưa vị thế ngân hàng xứng tầm là tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam và đẳng cấp quốc tế”.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn