Công ty Lan Phương: dự án chưa hoàn thiện hạ tầng đã bán đất công khai

.

Liên quan đến thông tin hai dự án Bình Mỹ Riverside (đường Võ Văn Bích) và Bình Mỹ Center (đường Tỉnh Lộ 9) do Công ty TNHH SX TM Lan Phương làm chủ đầu tư dù chưa hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán đất nền theo quy định nhưng vẫn được rao bán rầm rộ trên thị trường, thậm chí đã tiến hành thu tiền cọc với khách hàng.
Để tìm hiểu thông tin, Phóng Viên Báo TBDN, tận mục sở thị tại hai dự án này, ghi nhận thì cho thấy, dự án Bình Mỹ Riverside vẫn chưa hoàn thiện xong phần san lấp mặt bằng. Bên trong dự án chỉ thấy hệ thống máy ủi vẫn còn đang hoàn thiện phần san lấp, còn các hạng mục công trình như đường, điện, cây xanh chưa được chủ đầu tư triển khai.Còn đối với dự án Bình Mỹ center theo ghi nhận thực trang khu dự án trên vẫn còn là ruộng và ao sen hoàn toàn không có triễn khai bất cứ động thái nào cho việc thi công san lấp để bàn giao dự án cho khách hàng.

Dự án Bình Mỹ Riverside chỉ là bãi đất nham nhở

Để tìm hiểu sâu hơn về hai dự án này, chúng tôi tới sàn giao dịch bất động sản Lan Phương Real, trao đổi với chúng tôi nhân viên tên K cho biết, “dự án Bình Mỹ Revesier mở bán ngày 10/12/2017 đã bán hơn 90 phần trăm dự án , toàn bộ dự án là 200 lô mỗi lô là khoản 1,4 tỉ với diện tích là 80m”.
Ông K còn cho biết tất cả dự án trên đã hoàn thiện hết thủ tục pháp lý và kể từ khi ký hợp đồng từ ngày 10/12 thì chỉ cần đúng 6 tháng sau công ty sẽ bàn giao đất và sổ hồng cho khách hàng được phép xây dựng nhà ở.
Còn ở dự án Bình Mỹ center theo ghi nhận của phóng viên thì dự án ở đây mở bán 3/1/2018 và trong vòng 5 ngày sau đã nhận đặt cọc giử chổ hơn 60% dự án cho giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục mở bán thêm ở giai đoạn 2.
Trong khi đó, liên lạc với lãnh đạo công ty Lan Phương qua điện thoại, đại diện công ty này cho hay chỉ mới mở bán dự án Bình Mỹ Riveside còn dự án Bình Mỹ Center đến nay chưa mở bán.Tuy nhiên, khác với đại diện công ty Lan Phương thì nhân viên sàn giao dịch Lan Phương Real lại khẳng định như đinh đóng cột là đã bán hai dự án này: “Tất cả 2 dự án trên đã được hoàn thiện hết tất cả thủ tục và đã lên thổ cư chỉ chờ bán hết là bên em sẽ làm thủ tục tách sổ. Khách hàng ở bên em đều mua với số lượng lớn nên anh cứ an tâm đầu tư bên em sẽ bàn giao đúng tiến độ”.
Như vậy, dư luận đặt vấn đề nếu khách hàng đồng ý với những điều khoản tại hợp đồng đặt cọc của Công ty Lan Phương Real và đặt tiền cọc thì đó có được coi là giao dịch mua bán và có vi phạm pháp luật không?
Trong khi đó nhân viên công ty vẫn rầm rộ chào bán và tiến hành ký hàng loạt hợp đồng nhận cọc giử chổ cho khách hàng và đều cam kết sẽ bàn giao trong vòng 6 tháng.
Đánh giá về việc dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng vẫn được rao bán, theo một chuyên gia trong ngành bất động sản, việc này đã được quy định rất rõ trong Luật Kinh doanh Bất động sản.
Cụ thể, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ""Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".Trước các vấn đề trên, các chuyên gia bất động sản cảnh báo những khách hàng có ý định mua đất nền tại hai dự án cần phải hết sức thận trọng, xem xét, nghiên cứu thật kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản mới nên xuống tiền đặt mua để tránh ""tiền mất tật mang"".
Thiết nghĩ, đối với những dự án mập mờ, có dấu hiệu vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh bất động thì khách hàng nên cẩn trọng. Đặc biệt với những hình thức nhằm huy động vốn có dấu hiệu vi phạm sẽ khiến quyền lợi của các khách hàng dễ gặp rủi do khi diễn ra tranh chấp, khi vướng mắc về thời gian hoàn thành tính pháp lý của dự án…
Chính vì thế, khách hàng nên cẩn trọng khi giao dịch với những dự án chưa rõ ràng tính pháp lý cũng như tiến độ dự án. Bởi một khi có xảy ra vấn đề vấn đề liên quan đến dự án thì rất khó để phản ánh cũng như đòi quyền lợi. Đồng thời, cũng mong cơ quan chức năng nên kiểm tra xem xét về những dự án khi chưa hoàn thành các thủ tục về pháp lý và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng theo qui định mà đã đưa sản phẩm bán ra thị trường sai qui định.

Theo Thời báo doanh nhân

Theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của chính phủ quy định xử phạt 40 triệu – 50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 - 12 tháng.
Ngoài ra, đối với chủ đầu tư, sẽ xử phạt từ 270 triệu – 300 triệu đồng nếu bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đường sá hoặc chưa nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng.
Phạt tiền từ 250 triệu – 300 triệu đồng đối với trường hợp chủ đầu tư huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép, sử dụng vốn huy động của tổ chức cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Nguồn: kinhdoanhnet.vn