Phân tích tầm ảnh hưởng của blockchain đến bất động sản

.
Phân tích tầm ảnh hưởng của blockchain đến bất động sản (Thứ Sáu, 16/03/2018 | 16:07)
Việc blockchain – mô hình công nghệ mã hóa an toàn tuyệt đối, “phủ sóng” lên các ngành công nghiệp toàn cầu được dự báo sẽ diễn ra trong vài năm tới. Vậy blockchain bất động sản sẽ có tầm ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?
Blockchain bất động sản
Phân tích tầm ảnh hưởng của blockchain đến bất động sản

Blockchain là gì?

Có nhiều cách để lý giải và minh họa cho công nghệ blockchain. Một cách dễ hiểu, blockchain là một chuỗi liên hoàn các bản ghi, có thể gọi là khối (block). Các khối này được liên kết với nhau và được đảm bảo an ninh nhờ mã hóa. Mỗi khối chứa một mã dùng để đối chiếu dữ liệu với khối trước nó, tạo thành một chuỗi (chain).

Blockchain có thể xem như một cuốn sổ cái kế toán trong kỹ thuật số. Giao dịch giữa 2 đối tác được xác kết nối và xác thực với nhau dựa trên cuốn sổ cái này. Trong một chuỗi blockchain, việc thay đổi đổi dữ liệu cho từng khối là không thể. Dữ liệu chỉ có thể được thay đổi cùng lúc ở các khối liền kề với nhau. Vì vậy, bất kỳ thay đổi dữ liệu nào trong một chuỗi blockchain đều cần có sự đồng thuận của các đầu mối trong toàn mạng lưới. Nhờ blockchain, các giao dịch có thể được thực hiện trực tiếp một cách an toàn mà không cần nhờ đến bên thứ 3, như ngân hàng chẳng hạn.

Các chuyên gia từ JLL Việt Nam cho rằng công nghệ này có thể thay đổi cơ chế của ngành kinh doanh bất động sản. Trước mắt là việc tăng đáng kể tốc độ thực hiện các giao dịch cũng như tính minh bạch của chúng.

Blockchain bất động sản: tương lai mới?

Blockchain bất động sản bắt đầu bằng khả năng tạo ra một quy trình quản lý hợp đồng tối giản và nhanh chóng để tiến hành các giao dịch. Với hợp đồng “công nghệ” này, mọi điều khoản trên hợp đồng đều có thể được xử lý tự động và ngay sau đó là tiến hành thanh toán - kể cả ngoài giờ làm việc.

Ashley Perry, Quản lý Dự án của JLL, cho biết blockchain có thể “tạo mới, xác minh và kiểm toán bất kì hợp đồng nào trên toàn thế giới mà không cần sự can thiệp của đơn vị trung gian”. Những hợp đồng này có đầy đủ các điều khoản mà chỉ khi được thực hiện xong mới tiến hành thanh toán. Từ đó giao dịch được minh bạch toàn diện và rủi ro khi thanh toán sẽ không còn nữa.

Hợp đồng qua blockchain cũng góp phần tăng nhanh quá trình thẩm định trước khi giao dịch bằng cách truy cập thông tin các bên đã đăng ký lên các khối trong chuỗi blockchain. Chỉ các bên tham gia trong hợp đồng mới có thể truy cập chuỗi này bằng “chìa khóa” kỹ thuật số riêng, từ đó loại bỏ khả năng gian lận khi giao dịch.


phan tich tam anh huong cua blockchain den bat dong san

Liệu sẽ có cách mạng blockchain bất động sản?


Blockchain bất động sản dần có những bước tiến vững chắc khi ngân hàng Silver Portal Capital LLC (tại San Diego, Mỹ) vừa qua đã hợp tác với công ty Fundamental Intteractions Inc. để khởi động Silver Portal Markets. Dịch vụ này chuyên cung cấp giao dịch thứ cấp trong thời gian thực và cấp phát trực tiếp chứng khoán bất động sản thông qua nền tảng blockchain.

Công cụ blockchain sẽ định hình lại mạng lưới các nhà tài trợ bất động sản, các nhà môi giới liên ngân hàng và các cố vấn đầu tư đã đăng ký vào thị trường giao dịch. "Đây là một giao diện đơn giản cho phép các nhà tài trợ huy động vốn hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí, và cuối cùng là tạo ra tính thanh khoản cao cho các tổ chức phát hành mới," giám đốc của Silver Portal Capital cho biết.

Một điểm mạnh nữa của blockchain bất động sản là có thể được dùng để lưu trữ thông tin đất đai trực tuyến một cách an toàn và bảo mật. Đây là một điều chưa từng có trước đây trong lịch sử vì phần lớn thông tin này không được chia sẻ trực tuyến vì lý do an ninh.

JLL phân tích rằng blockchain sẽ lược bỏ đáng kể quy trình rườm rà của việc ghi nhận và cập nhất trạng thái của khu đất. Từ đó, tính minh bạch sẽ được đảm bảo toàn diện mà vẫn an ninh tuyệt đối. Hiện nay, ngày càng có nhiều chính phủ bắt đầu sử dụng blockchain như một cách lưu trữ thông tin đầy bảo mật cũng truy cập tiện lợi.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Nguồn: www.muabannhadat.vn