Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Sẽ diễn ra tại Bàn Môn Điếm?

.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tản bộ trò chuyện trên một cây cầu tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin Mỹ CNN, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom).

Đây cũng là địa điểm vừa diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4 vừa qua. Cuộc gặp này được đánh giá là sự kiện lịch sử quan trọng và được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm khi hai nhà lãnh đạo đã nhất trí ra tuyên bố chung về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

CNN dẫn lời một quan chức am hiểu tình hình Triều Tiên cho hay, có “khả năng lớn” Hội nghị Thượng đỉnh sẽ tổ chức tại Bàn Môn Điếm, đặc biệt một số sự kiện có thể được diễn ra ở phần lãnh thổ Triều Tiên, phía Bắc đường phân giới DMZ.

Địa điểm này được cho là có ý nghĩa nhất định với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, do có đầy đủ phương tiện cũng như các thiết bị.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng rất có thể Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng sẽ đến Bàn Môn Điếm nhân dịp Tổng thống Mỹ ghé thăm nơi này và có thể một Hội nghị 3 bên Mỹ - Hàn – Triều cũng sẽ được tổ chức.

Ý tưởng họp tại DMZ không phải là điều quá bất ngờ với các trợ lý của ông Trump, do Tổng thống Mỹ đã từng nhắc đến địa điểm này trong một cuộc điện đàm với ông Moon Jae-in.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã gợi ý trên tài khoản Twitter cá nhân rằng, Nhà Hòa bình ở biên giới liên Triều có thể là lựa chọn tốt cho cuộc gặp giữa Washington và Bình Nhưỡng bởi chúng có ý nghĩa biểu tượng, quan trọng và lâu dài hơn một nước thứ ba.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn