Thế giới lên án loạt vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan

.
Lực lượng an ninh được triển khai tới hiện trường sau khi vụ đánh bom liều chết thứ hai xảy ra tại thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 30/4 (Ảnh: AP)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, ông cảm thấy “bị xúc phạm” bởi các cuộc tấn công. “Các vụ tấn công có chủ đích nhắm vào các nhà báo một lần nữa làm nổi lên những rủi ro mà các nhà báo phải đối mặt khi đang làm việc”, ông Guterres phát biểu. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cần phải nhanh chóng đưa ra xét xử các đối tượng chủ mưu gây những hành động tội ác như vậy.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh loạt vụ tấn công trên là hành động coi thường luật nhân đạo quốc tế.

Ngày 30/4/2018 trở thành một trong những ngày nguy hiểm nhất của giới truyền thông thế giới trong vòng 17 năm qua, khi 9 nhà báo đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul của Afghanistan. Các nhà báo gặp nạn đang có mặt tại hiện trường vụ đánh bom thứ nhất để đưa tin và đã trở thành mục tiêu của vụ đánh bom liều chết thứ hai xảy ra 40 phút sau đó. Vụ tấn công này một lần nữa cho thấy tính chất nguy hiểm của môi trường làm việc mà những người làm phóng viên phải đối mặt.

Theo BBC, một kẻ tấn công đi xe máy đã tự kích nổ bom ở khu vực quận Shash Darak tại trung tâm thủ đô Kabul. Đây là nơi đặt trụ sở của Bộ Quốc phòng và cơ quan tình báo Afghanistan, văn phòng của NATO cũng như đại sứ quán một số nước khác. Sau đó khoảng 15 phút, khi các lực lượng cảnh sát, cấp cứu và các nhà báo đang tập trung ở hiện trường, một người đàn ông khác đã đóng giả là nhà báo, trà trộn vào đám đông đang có mặt tại hiện trường rồi đánh bom tự sát.

“Kẻ đánh bom đã đóng giả phóng viên ảnh. Hắn mang theo thẻ báo chí, máy quay và đứng giữa các phóng viên rồi kích hoạt quả bom”, Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish cho biết. Vụ nổ đã khiến 9 nhà báo thiệt mạng, trong đó có một nhiếp ảnh gia kỳ cựu của hãng tin AFP và các nhà báo Afghanistan. Hiện Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Trong một diễn biến khác, hãng tin BBC xác nhận một trong những phóng viên của hãng này, anh Ahmad Shah, 29 tuổi, đã bị giết trong một cuộc tấn công khác ở tỉnh Khost, phía Đông Afghanistan. Cảnh sát địa phương cho hay, Ahmad Shah bị bắn bởi những kẻ tấn công và hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

“Đây là một trong những ngày đẫm máu và đen tối nhất trong lịch sử của truyền thông Afghanistan”, người đứng đầu Ủy ban An toàn Nhà báo Afghanistan, ông Najib Sharifi khẳng định. Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani đã lên án các vụ việc là “cuộc tấn công vào nền tự do báo chí”.

Làn sóng bạo lực đang gia tăng trong thời gian gần đây ở Afghanistan, khi giao tranh ác liệt nổ ra giữa lực lượng quân đội Chính phủ và nhiều nhóm nổi dậy. Tuần trước, 60 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết vào một điểm đăng ký bầu cử, cũng tại thủ đô Kabul. Những vụ đụng độ bạo lực đã khiến Afghanistan trở thành một trong những nước nguy hiểm nhất cho việc tác nghiệp của các nhà báo.
Phương Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn