Pháp, Anh phản đối phát biểu của ông Trump về luật súng đạn

.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ hôm 4/5 (Ảnh: Reuters)

CNN đưa tin tại đại hội thường niên của Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ (NRA) hôm 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến luật kiểm soát súng đạn nghiêm khắc của Pháp và Anh.

“Pháp, Anh có luật sở hữu súng nghiêm ngặt nhất thế giới. Không một ai sở hữu súng ở Paris, không một ai và chúng ta hãy nhớ lại vụ khủng bố làm 130 người chết, cùng với rất nhiều người bị thương nặng. Họ bị giết hại một cách tàn nhẫn bởi các nhóm khủng bố sử dụng súng. Chúng bắn họ, hạ gục từng người một”, ông Trump miêu tả lại chi tiết cảnh tượng được cho là các tay súng bắn chết từng nạn nhân trong vụ khủng bố ở Paris năm 2015.

“Nhưng nếu một nhân viên, một người bảo vệ, hay một nạn nhân ngày hôm đó có súng, họ sẽ chĩa về hướng ngược lại và kẻ khủng bố đã có thể sẽ tháo chạy hoặc trúng đạn”, ông Trump nói, cho rằng nếu Pháp có luật cho người dân sở hữu súng thì mọi chuyện đã khác.

Bình luận của ông Trump đã gây ra những phản ứng giận dữ trong cả giới chức trách và dư luận Pháp. Bộ Ngoại giao Pháp ngày 5/5 tuyên bố: “Pháp kiên quyết phản đối bình luận của Tổng thống Trump về vụ tấn công ngày 13/11/2015 và đề nghị Tổng thống Mỹ tôn trọng các nạn nhân”.

“Mỗi nước đều có quyền tự do đưa ra những quy định về việc sở hữu và sử dụng súng. Pháp tự hào là một quốc gia nơi việc mua bán và mang súng được quản lý nghiêm ngặt”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp cho hay.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande, người cầm quyền vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công năm 2015, cho biết những bình luận của ông Trump là “đáng xấu hổ”.

Ngoài những bình luận về luật kiểm soát súng đạn của Pháp, nhà lãnh đạo nước Mỹ còn đề cập đến những vụ tấn công bằng dao ở thủ đô London của Anh khi so sánh một bệnh viện ở London giống như “vùng chiến sự”. “Chúng không dùng súng, chúng dùng dao và máu đổ ở tất cả các tầng của bệnh viện này”, ông Trump nói.

Ngay lập tức tại Anh xuất hiện nhiều ý kiến phản đối bình luận của ông Trump. Giới bác sỹ phẫu thuật ở Anh cho biết có nhiều cách để giải quyết tình trạng bạo lực song đề xuất trang bị súng cho người dân không phải là một giải pháp. Theo họ, các vết thương do súng đạn có nguy cơ gây tử vong cao hơn gấp hai lần so với vết thương do bị đâm dao.

Tại đại hội thường niên của Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) ngày 4/5, ông Trump cam kết không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn, đồng thời một lần nữa kêu gọi trang bị vũ khí cho giáo viên và tăng cường an ninh trường học nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại trường học trong tương lai. Đây là những biện pháp được NRA ủng hộ.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn