Mỹ bất ngờ hoãn đánh thuế nhôm, thép

.
Các cuộn thép được vận chuyển ra khỏi một nhà máy ở Duisburg, Đức (Ảnh: AP)
 
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, thời hạn áp thuế nhằm vào hai mặt hàng này đối với Canada, Mexico và EU sẽ được lùi đến ngày 1/6, tức một tháng nữa so với dự định trước đó.

Động thái này của Nhà Trắng nhằm mục đích dành thêm thời gian để Mỹ đàm phán với các đối tác thương mại. Theo tờ Washington Post, chính quyền Tổng thống Trump muốn thuyết phục các đối tác cân nhắc hạn ngạch thay vì thuế quan, như Hàn Quốc đã chấp nhận nhượng bộ. Seoul đã được Washington miễn thuế vĩnh viễn thép, nhôm với điều kiện chấp nhận cắt giảm 30% sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả các nước áp dụng hạn ngạch, nếu không muốn bị đánh thuế”, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khi nhắc đến mức thuế gây tranh cãi nhằm vào sản phẩm thép (25%) và nhôm (10%). Tuy nhiên, EU được cho là sẽ khó có thể chấp nhận yêu cầu áp đặt hạn ngạch, do điều này vi phạm các quy định của WTO, chưa kể đi ngược lại với tiêu chí thương mại của EU vốn được hình thành trên nguyên tắc thúc đẩy tự do hàng hóa. Đại diện EU nhấn mạnh rằng họ mong muốn một thỏa thuận miễn thuế “lâu dài và vô điều kiện”, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành hàng loạt biện pháp đáp trả nếu không đạt được mục tiêu này.

Trong khi đó, Washington hoãn áp thuế nhôm, thép với Mexico và Canada trong bối cảnh Mỹ muốn đạt được một số nhượng bộ khi tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nhằm tìm cơ hội cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp cận nhiều hơn vào thị trường các nước này. Canada hiện là quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất vào Mỹ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 30/4 cho biết, chính quyền của ông vẫn thường xuyên liên lạc với Nhà Trắng về vấn đề này.

Cùng với quyết định trì hoãn, chính quyền Mỹ đồng thời thông báo đã đạt thỏa thuận về mặt nguyên tắc với Argentina, Australia và Brazil về vấn đề này. Chi tiết về thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong vòng 30 ngày tới.

Trong một diễn biến khác, theo thông báo từ Nhà Trắng, phái đoàn cấp cao của Mỹ sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán về thương mại vào ngày 3/5 tới. Phái đoàn bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow và Peter Navarro, Trợ lý Tổng thống về chính sách thương mại và sản xuất.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn