Lãnh đạo Hàn – Triều ra tuyên bố chung, đồng ý chấm dứt chiến tranh

.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng giơ cao tay sau khi ký tuyên bố chung (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP cho biết, tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo ký kết vào chiều nay 27/4 mang tên “Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”. Trong Tuyên bố có đoạn: “Hai lãnh đạo long trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và kỷ nguyên hòa bình đã bắt đầu”.

Theo đó, hai nước sẽ ký hiệp định hòa bình vào cuối năm nay, chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên sau 68 năm.

Chiến tranh Triều Tiên nổ ra ngày 25/6/1950 và kéo dài tới ngày 27/7/1953. Về mặt kỹ thuật, hiện Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do hai nước chỉ ký hiệp ước đình chiến và chưa từng có hiệp định hòa bình.

Theo hai nhà lãnh đạo, họ sẽ nhóm họp với các bên liên quan như Mỹ và Trung Quốc “nhằm chấm dứt Chiến tranh và thiết lập hòa bình vĩnh viễn và vững chắc”.

Cũng trong tuyên bố chung đạt được ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xác nhận sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào cuối năm nay.

Hai nước cũng sẽ tổ chức một cuộc hội ngộ cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên, một vấn đề nhức nhối từ sau cuộc xung đột.

“Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý tiến hành các chương trình tái hợp cho các gia đình ly tán vào ngày 15 tháng 8 năm nay," tuyên bố có đoạn.

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. "Hai quốc gia đồng ý rằng các biện pháp do Triều Tiên khởi xướng có ý nghĩa quan trọng với tiến trình phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý thực hiện vai trò của mỗi nước trong vấn đề này", AFP dẫn nội dung tuyên bố chung.

Tuyên bố này cho biết hai nước sẽ theo đuổi việc giảm vũ khí quân sự, chấm dứt "các hành vi thù địch", biến biên giới được củng cố thành "vùng hòa bình" và tìm kiếm các cuộc đàm phán đa phương với các nước khác.

Phát biểu sau cuộc họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông đảm bảo rằng thỏa thuận chung mà ông đạt được với ông Moon Jae-in sẽ được thực hiện.

"Có thể sẽ có phản ứng dữ dội, khó khăn và thất vọng trên con đường của chúng tôi, nhưng không có chiến thắng nào mà không có đau đớn", ông Kim nói.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ca ngợi hành động đóng băng chương trình hạt nhân, tên lửa mà Triều Tiên đưa ra “có ý nghĩa rất quan trọng”, “là bước tiến quan trọng hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un sáng nay tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Đây là lần đầu tiên trong 11 năm lãnh đạo hai miền gặp mặt, cũng là lần đầu người đứng đầu chính quyền Triều Tiên đặt chân tới Hàn Quốc trong 65 năm qua.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn