Hạn hán nghiêm trọng, Nam Phi tính kéo băng Nam Cực về lấy nước

.
Liệu băng Bắc Cực có thể giải quyết được tình trạng hạn hán ở Nam Phi? (Ảnh: Reuters)
 
Tờ Sky News cho biết, ý tưởng trên được chuyên gia hàng hải hàng đầu thế giới Nick Sloane đưa ra. Theo đó, các tảng băng sẽ được tàu kéo về từ Nam Cực, neo tại vịnh SaldanhagầnCape Town và sau đó được cào ra để lấy nước và đưa về đất liền. Phương pháp này tương tự như vận chuyển dầu thô từ các trạm khoan dầu ngoài khơi.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng nếu không có biện pháp nào khác để giải quyết cuộc khủng hoảng nước, chúng tôi có một ý tưởng mà chưa ai nghĩ đến. Các kỹ sư và các nhà khoa học đều nói rằng nó nghe có vẻ điên rồ, nhưng có thể thực hiện được”, Nick Sloane nói.

Cũng theo Nick, việc khai thác nước ngọt từ núi băng rẻ hơn nhiều so với việc khử muối trong nước biển, biện pháp mà thành phố CapeTown đang thử nghiệm từ đầu tháng 3 đến nay.
 
Người dân Cape Town xếp hàng lấy nước tại một vòi nước công cộng (Ảnh: Getty)
 
Dự kiến một cuộc hội thảo chuyên đề sẽ được tổ chức trong tháng này để bàn về tính khả thi của ý tưởng nói trên.

Từ năm 2015 đến nay, Nam Phi phải đối mặt với tình trạng hạn hán ngày càng nghiêm trọng hơn. Quốc gia này đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia ở các khu vực phía Nam và phía Tây.

Khoảng 4 triệu cư dân của thành phố CapeTown đã được cảnh báo rằng, các vòi nước trong thành phố có thể sẽ cạn kiệt vào một thời điểm nào đó trong năm nay, nếu cuộc khủng hoảng nước không được giải quyết.
Khánh Nam
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn