"Xả hàng" ngay vùng đỉnh, Chứng khoán Thiên Việt bị HOSE nhắc nhở

.
xa hang ngay vung dinh chung khoan thien viet bi hose nhac nho Chứng khoán Thiên Việt lãi quí I hoàn thành 75% kế hoạch năm vì hạch toán theo giá trị thị trường

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có nhắc nhở CTCP Chứng khoán Thiên Việt (Mã: TVS) về việc giao dịch cổ phiếu quỹ không đúng quy định.

Cụ thể, Chứng khoán Thiên Việt đã đặt lệnh bán cổ phiếu với khối lượng không đúng quy định trong ngày 23/4/2018 với khối lượng 50.0000 cổ phiếu quỹ, thấp hơn lượng tối thiểu đặt trong mỗi ngày giao dịch là 84.800 cổ phiếu.

Theo khoản 4 điều 8 Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán:

Trong mỗi ngày giao dịch, tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch "giao dịch cổ phiếu quỹ" theo phương thức khớp lệnh chỉ được đặt lệnh giao dịch với mức giá xác định theo nguyên tắc tải Khoản 5 điều này và với tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký bán với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Quy định áp dụng cho tới khi tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch hoàn tất giao dịch cổ phiếu quỹ với khối lượng đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Từ ngày 5/4 - 4/5/2018, Chứng khoán Thiên Việt đã bán gần 1,3 triệu cổ phiếu quỹ trên tổng số hơn 2,8 triệu cổ phiếu đăng ký. Công ty cho hay, việc không thực hiện hết do điều kiện thị trường không phù hợp.

Giá giao dịch bình quân là 14.185 đồng/cp. Ước tính số tiền Chứng khoán Thiên Việt thu về khoảng 18 tỷ đồng. Sau giao dịch, công ty còn nắm giữ khoảng 1,55 triệu cổ phiếu quỹ.

Việc bán cổ phiếu quỹ của Chứng khoán Thiên Việt diễn ra vào thời gian cổ phiếu TVS tăng mạnh mẽ và đạt đỉnh niêm yết vào ngày 18/4/2018 với 15.550 đồng/cp. Kể từ đỉnh này đến kết phiên 17/5 với 13.000 đồng/cp, cổ phiếu TVS giảm khoảng 16%.

xa hang ngay vung dinh chung khoan thien viet bi hose nhac nho
Diễn biến giá cổ phiếu TVS từ khi niêm yết đến nay (Nguồn: VNDirect)

Minh Đan

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn